ตรุษจีนบริจาคโลหิต สร้างบุญ เสริมเฮง

ตรุษจีนบริจาคโลหิต สร้างบุญ เสริมเฮง

         ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เชิญชวนชาวไทยเชื้อสายจีน และประชาชนทั่วไป สร้างบุญ เสริมเฮง บริจาคโลหิตรับตรุษจีน ในโครงการ “ตรุษจีนนี้ มอบโลหิตเป็นมงคลชีวิต” ระหว่างวันที่ 20-26 มกราคม 2563 ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ ผู้บริจาคโลหิตจะได้รับปฏิทินจีนแบบแขวน ชุด “ส่งความสุขในวาระครบรอบปีที่ 50 ไทยทีวีสีช่อง 3” เป็นของขวัญ    ปีใหม่แทนคำขอบคุณ

            ศาสตราจารย์กิตติคุณนายแพทย์ชัยเวช นุชประยูร ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า วันตรุษจีน เป็นเทศกาลสำคัญที่สุดของชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน ปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 (วันที่ 1 เดือน 1 ของวันจีน) ถือเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ โดยธรรมเนียมการปฏิบัติตนในเทศกาลวันตรุษจีน คือ การพูดทักทายกันด้วยคำอวยพร “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” หมายถึง เวลาใหม่ให้สมใจ ปีใหม่ให้สมปรารถนา รวมถึงการทำบุญ เพื่อแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และเสริมความสิริมงคลให้กับตนเอง ทำให้เฮงๆหรือพบแต่ความโชคดีตลอดปี    

          ดังนั้น ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ จึงถือโอกาสนี้จัดกิจกรรมเชิญชวนชาวไทยเชื้อสายจีน และประชาชนทั่วไป ร่วมปฏิบัติดีตามธรรมเนียมของชาวจีน ด้วยการบริจาคโลหิต ในโครงการ “ตรุษจีนนี้ มอบโลหิตเป็นมงคลชีวิต” ระหว่างวันที่ 20-26 มกราคม 2563 ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ ผู้บริจาคโลหิตจะได้รับปฏิทินจีนแบบแขวน ชุด “ส่งความสุขในวาระครบรอบปีที่ 50 ไทยทีวีสีช่อง 3”  เป็นของขวัญปีใหม่แทนคำขอบคุณ เพื่อเป็นมงคลให้กับชีวิตในเทศกาลตรุษจีน และเป็นการรณรงค์กระตุ้นให้ผู้บริจาคโลหิตเพิ่มจำนวนการบริจาคอีกคนละ 1 ครั้งต่อปี เป็นการส่งเสริมให้มีการบริจาคโลหิตทุก 3 เดือน อย่างต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไป

          นอกจากนี้ สามารถบริจาคโลหิตได้ที่ ศูนย์รับบริจาคโลหิตและพลาสมา สถานีกาชาด 11 วิเศษนิยม (บางแค) และภาคบริการโลหิตแห่งชาติ และงานบริการโลหิต รวม 13 แห่ง ได้แก่ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ จังหวัดลพบุรี ชลบุรี ราชบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี นครสวรรค์ พิษณุโลก เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช(ทุ่งสง) สงขลา ภูเก็ต และงานบริการโลหิต สถานีกาชาดหัวหินเฉลิมพระเกียรติ  จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

******************************************

ทำไมต้องเพิ่มความถี่การบริจาคโลหิตต่อปีเพิ่มขึ้น?

การบริจาคโลหิต เพิ่มอีก 1 ครั้ง ต่อปี
▶️จาก 1 ครั้ง เป็น 2 ครั้ง
▶️จาก 2 ครั้ง เป็น 3 ครั้ง
▶️จาก 3 ครั้ง เป็น 4 ครั้ง

ทำให้มีโลหิตเพิ่มมากขึ้นเพียงพอกับความต้องการใช้ของผู้ป่วย เพราะการบริจาคโลหิต 1 ครั้งสามารถนำไปปั่นแยกเป็นส่วนประกอบโลหิตได้มากกว่า 3 ชนิด ได้แก่ พลาสมา เกล็ดเลือด และเม็ดเลือดแดง พลาสมายังสามารถนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ยา จึงช่วยผู้ป่วยได้มากกว่า 3 ชีวิต

ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สามารถบริจาคโลหิตได้หรือไม่?

หากมีอาการมึนเมาจากการดื่มแอลกอฮอล์หรือสารอื่นๆ จะส่งผลต่อการไหลเวียนโลหิตและจิตประสาท ไม่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้องและครบถ้วน จึงควรงดบริจาคโลหิต 24 ชั่วโมง และต้องไม่มีอาการผิดปกติใดๆ จึงสามารถบริจาคโลหิตได้ แต่กรณีผู้ที่เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง ให้งดบริจาคโลหิตถาวร

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดรอยเขียวช้ำหลังบริจาคโลหิต

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดรอยเขียวช้ำหลังบริจาคโลหิตโดยให้กดบริเวณที่บวม พร้อมกับประคบด้วยน้ำแข็ง เพื่อไม่ให้อาการบวมลุกลามมากขึ้นประมาณ 5 นาที หลังจากครบ 24 ชั่วโมงแล้ว ให้ประคบด้วยน้ำอุ่น อาการเขียวช้ำจะเป็นอยู่ประมาณ 2 -3 สัปดาห์ และจะค่อยๆ จางหายไปเอง แต่หากมีอาการปวด สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้

อยู่ในระหว่างมีประจำเดือน สามารถบริจาคโลหิตได้หรือไม่?

สุภาพสตรีที่อยู่ในระหว่างมีประจำเดือน สามารถบริจาคโลหิตได้ ไม่ได้เป็นข้อห้าม หากมีสุขภาพแข็งแรง ประจำเดือนไม่มากกว่าปกติ ไม่มีอาการอ่อนเพลียใด หรือปวดท้อง ตรวจความเข้มข้นโลหิตผ่านเกณฑ์ ขั้นต่ำของผู้หญิง ที่ 12.5 กรัม/เดซิลิตร สามารถบริจาคโลหิตได้

ป่วยเป็นไวรัสตับอักเสบ อี สามารถบริจาคโลหิตได้หรือไม่?

ผู้บริจาคโลหิต ที่เป็นโรคเป็นไวรัสตับอักเสบ อี จะต้องงดบริจาคชั่วคราวอย่างน้อย 6 เดือน และต้องเข้ารับการตรวจซ้ำ จนมั่นใจว่าไม่พบเชื้อแล้ว จึงจะสามารถกลับมาบริจาคโลหิตได้อีกครั้ง

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ปรับเวลาทำการใหม่

          ตั้งแต่ 6 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์  ปรับเวลาทำการใหม่

  • จันทร์ – ศุกร์ เวลา 07.30 – 19.30 น.
  • เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30 – 15.30 น.

สอบถามรายละเอียดโทร 0 2256 4300

******************************************

ประกาศผลรางวัลงานเดินการกุศล ครั้งที่ 19

       

 

          ผลรางวัลงานเดินการกุศลเพื่อสุขภาพ ครั้งที่ 19 วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม 2562 เวลา 06.00 น. ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย หมดเขตรับรางวัลวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 สอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และจัดหาผู้บริจาคโลหิต ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย (ในวัน และเวลาราชการ) โทร. 0 2256 4300, 0 2263 9600-99 ต่อ 1752, 1753 

******************************************

ให้ความรัก ได้ความสุข กับช่อง 3 ปีที่ 11

       

   

 

 

          ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ร่วมกับ ช่อง 3 เชิญชวนบริจาคโลหิต ในโครงการ “ให้ความรักได้ความสุข😀กับช่อง 3 ปีที่ 11”

  • ระหว่างวันที่ 2 -10 มกราคม 2563
  • พิเศษ ผู้บริจาคโลหิตจะได้รับปฏิทินดาราช่อง 3 เป็นที่ระลึก
  • ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์

******************************************